Làm thời vụ là gì ?

Việc làm thời vụ hay còn gọi là việc part time hiện nay khá phổ biến đối với nền kinh tế hiện đại. Xuất phát từ việc mang lại nhiều lợi ích cụ thể như tăng thu nhập cho người lao động; có thêm kỹ năng cho nhiều ngành nghề; thời gian làm việc linh hoạt; giúp định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Vậy bạn đã sẵn sàng tìm hiểu khái niệm việc làm thời vụ là gì chưa?

Hiện nay, rất nhiều đơn vị doanh nghiệp sử dụng hình thức thuê lao động thời vụ. Dưới tên gọi khác nhau như: tuyển công nhân thời vụ; nhân viên mùa vụ; nhân viên làm việc theo giờ…

Do đó, để những người lao động có nhu cầu làm việc thời vụ có thể tìm hiểu thật kỹ những đặc điểm liên quan đến làm thời vụ. Mời các bạn cùng theo dõi thông tin chia sẻ trong bài viết này.

Việc làm thời vụ là gì

Việc làm thời vụ

1/ Làm thời vụ là gì?

Làm thời vụ là việc người lao động được công ty ký kết hợp đồng, để thực hiện những việc làm mang tính chất thời vụ, không liên tục. Công việc có thời hạn kéo dài thường từ 3 đến 6 tháng hoặc dưới 12 tháng….

Luật lao động mới 2019 không còn quy định cho làm việc thời vụ. Nên dù người lao động thuê lao động với tên gọi: cộng tác viên; hợp đồng mùa vụ; hợp đồng việc làm part time…Bản chất vẫn là hợp đồng lao động xác định thời hạn, sẽ được chia sẻ rõ ở nội dung tiếp theo trong bài viết này.

Công việc thời vụ thường là những công việc làm lao động phổ thông. Dành cho những học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ hè. Hay những người lao động muốn kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống…

Bạn có nhiều cơ hội tìm việc làm thời vụ, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Trên các trang tuyển dụng, tờ rơi quảng cáo, mạng xã hội, trên các bản tin tuyển dụng việc làm HCM,… Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo việc chuẩn bị hồ sơCV xin việc để nhanh chóng chớp lấy công việc phù hợp nhất ngay khi có thể.

Hình thức trả lương thời vụ theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP. Công ty thuê tuyển trả theo mức khoán công việc, theo thời gian hoặc theo sản phẩm. Nhân viên mùa vụ vẫn sẽ được Công ty thực hiện bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác theo đúng bộ luật lao động mới nhất của Nhà nước.

Tóm lại, việc làm thời vụ là công việc có tính chất ngắn hạn, không liên tục. Lao động thời vụ là những người lao động hoàn thành công việc được giao, trong một thời gian mùa vụ nhất định.

Sau khi hết việc, thì những người lao động đó nghỉ làm chờ cho đến khi công ty có nhu cầu thuê lại, sẽ tiếp tục ký kết hợp đồng thời vụ tiếp theo. Xu hướng tuyển dụng làm việc thời vụ của các doanh nghiệp hiện nay là trên các tin tức tìm việc thời vụ theo tỉnh vùng như Long An,  TP HCM, Cà Mau, Hà Nội… nên hãy theo dõi thường xuyên, để có thể tìm được việc làm tết tốt nhất hiện nay.

2/ Những điều cần biết khi tìm việc làm thời vụ

2.1 Thời hạn và hình thức của hợp đồng việc làm thời vụ

Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021) quy định, có 2 loại hợp đồng. Trong đó:

 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là loại hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn chấm dứt hiệu lực hợp đồng.
 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng trong đó hai bên xác định thời hạn chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Trong thời gian không quá 36 tháng, kể từ thời điểm của hiệu lực hợp đồng.

Như vậy, Bộ luật lao động 2019 không còn nội dung về hợp đồng lao động thời vụ. Thay vào đó, nếu sử dụng lao động trong thời gian ngắn; theo mùa vụ, thì thuộc loại giao kết theo hợp đồng xác định thời hạn. Tại Khoản 2 Điều 14  Bộ luật Lao động 2019 có quy định, đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn trên 1 tháng, hai bên bắt buộc giao kết bằng văn bản.

Còn đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 1 tháng. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói (không bắt buộc giao kết hợp đồng bằng văn bản). Trừ 3 trường hợp sau:

 • Khoản 2, Điều 18: Đối với công việc thời vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng, thì nhóm người lao động đủ 18 tuổi trở lên có thể uỷ quyền cho một người lao động trong nhóm, để giao kết hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải giao kết bằng văn bản. Có hiệu lực như được giao kết với từng người lao động. Hợp đồng lao động do người được uỷ quyền, phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi cư trú; chữ ký của từng người lao động.
 • Tại điểm a, Khoản 1, Điều 145: Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và với người đại diện theo pháp luật của người đó;
 • Khoản 1, Điều 162: Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người lao động là người giúp việc gia đình.
 • Xem thêm tại đây: Nhu cầu tuyển dụng ngành Cơ khí, Tự động hóa, Ô tô tại TP. HCM

2.2 Khi hợp đồng lao động thời vụ hết hạn cần làm gì?

Trong trường hợp người lao động thời vụ vẫn tiếp tục làm việc. Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, thì hai bên phải kí lại hợp đồng lao động mới. Trong thời gian chưa kí kết hợp đồng mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết.

Nếu hết thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên chưa kí hợp động mới thì hợp đồng xác định thời hạn nghiễm nhiên trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Những điều cần biết khi tìm việc làm thời vụ

Những điều cần biết khi tìm việc làm thời vụ

2.3 Các chính sách về Bảo hiểm xã hội đối với người lao động mùa vụ

Theo Khoản 1, Điều 124, Luật BHXH năm 2014. Từ ngày 1/1/2018 người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn đủ 1 tháng trở lên, phải tham gia BHXH bắt buộc. Như vậy, đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng không phải tham gia BHXH bắt buộc.

Cho nên, dù nhân viên thời vụ làm việc trong thời gian ngắn, từ đủ 1 tháng trở lên, cũng cần phải tham gia vào việc đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Dựa vào quy định của luật bảo hiểm.

2.4 Lợi ích của việc ký Hợp đồng lao động khi làm thời vụ là gì?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014; và Bộ luật Lao động năm 2019, thì việc ký kết Hợp đồng lao động khi làm thời vụ sẽ mang tới cho người lao động khá nhiều quyền lợi. Các quyền lợi đó bao gồm:

 • Được hưởng quyền lợi của người lao động như: được tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp; Bảo hiểm xã hội; hưởng trợ cấp thất nghiệp, hưu trí, chế độ thai sản… khi đáp ứng đủ các điều kiện.
 • Được bảo vệ các quyền lợi chính đáng của người lao động như: không bị đuổi việc vô cớ; được trả lương đúng theo thời hạn…

2.5 Nội dung Hợp đồng cho lao động thời vụ

Hợp đồng lao động thời vụ cần đảm bảo nội dung đầy đủ của một hợp đồng lao động chuẩn. Điều 21 Bộ luật lao động 2019 có bổ sung một số nội dung bắt buộc. Phải có thể hiện trong hợp đồng như sau:

 • Chức danh của người giao kết hợp đồng lao động từ phía người sử dụng lao động;
 • Mức lương theo công việc hay theo chức danh;
 • Bảo hiểm thất nghiệp;

3/ Tìm việc làm thời vụ ở đâu?

3.1 Việc làm thời vụ trên các website tuyển dụng

Thời đại công nghệ thông tin và công nghệ internet phát triển mạnh. Chúng ta dễ dàng tiếp cận các website đăng thông tin tuyển dụng việc làm khác nhau.

Bạn nên tìm hiểu, lựa chọn những website có chất lượng uy tín, có lượng khách hàng truy cập cao.

Để tìm việc làm thời vụ tại TPHCM, bạn có thể tham khảo các thông tin tuyển dụng trên hcmjob.vn. Bởi đó là một trong những trang website tuyển dụng có lượng khách tìm kiếm, truy cập cao.

3.2 Tìm việc làm thời vụ theo sự giới thiệu của bạn bè xung quanh

Hình thức tìm việc này khá truyền thống, nhưng cũng có hiệu quả nhất định của nó. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc mọi người xung quanh tìm hiểu, giới thiệu việc làm phù hợp.

Bạn cũng nên đưa ra các tiêu chí tìm việc. Cụ thể như: nhu cầu tìm việc, mức lương, thời gian làm việc…Các thông tin sẽ được mọi người chọn lọc, thông qua đó, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Biết đâu sẽ có công ty của bạn bè, người quen đang tuyển dụng. Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận được nhiều nguồn công việc uy tín và chất lượng.

3.3 Việc làm thời vụ từ các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín

Bạn nên tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín, của quận, thành phố. Hoặc tìm đến những nơi có biển hiệu hoặc địa chỉ rõ ràng, tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Khi tìm việc tại đây, bạn sẽ phải trả một khoản phí theo thỏa thuận của dịch vụ tìm việc. Tránh các thông tin tuyển dụng không rõ ràng, thiếu uy tín, hoặc yêu cầu giữ giấy tờ tuỳ thân gốc…..

4/ Người lao động cần làm gì khi chấm dứt HĐLĐ thời vụ

Như vây, làm thời vụ là gì không đơn giản chỉ là nắm bắt khái niệm của nó. Mà còn phải hiểu rõ những quy định của luật lao động. Để có thể bảo vệ được quyền lợi của chính mình trong vai trò lại một người lao động thời vụ.

Trong một số trường hợp, quyền lợi của người lao động thời vụ sẽ bị ảnh hưởng. Nếu có nhu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng không hiểu rõ về luật lao động.

Theo Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021). Cho phép người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng. Báo trước ít nhất 03 ngày làm việc với hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng. Ngoài ra, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần báo trước trong một số trường hợp như:

 • Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc. Hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận. Trừ các trường hợp được quy định tại Điều 29 Bộ luật này.
 • Không được trả đủ lương hoặc không được trả lương đúng thời hạn. Trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 97 Bộ luật này.
 • Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, theo Điều 40 của Bộ luật lao động 2019:

 • Không được trợ cấp thôi việc.
 • Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.
 • Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Ngược lại, nếu như người sử dụng lao động thời vụ muốn đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động. Đối với người lao động, cũng phải báo trước cho người lao động đó trong thời hạn ít nhất là 3 ngày làm việc. Đây là điều luật được quy định tại Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2021.

Hợp đồng lao động thời vụ

Hợp đồng lao động thời vụ

Hy vọng, những thông tin chia sẻ về việc làm thời vụ trên đây bổ ích với người lao động. Giúp người lao động đảm bảo tốt nhất quyền lợi hợp pháp của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm những việc làm tại HCM ,,, với vị trí công việc thời vụ thì jobhcm.vn chính là địa chỉ tốt nhất giúp bạn tìm kiếm việc làm hiệu quả.

Gửi CV có ngay việc làm